MetaMask là gì?

chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử, có rất nhiều cách khác nhau để có thể lưu giữ và quản lý Ethereum và các token ERC-20, bao gồm các ví cứng, ví di động, ví desktop… Nhưng có một phần mềm độc đáo không chỉ cho phép bạn lưu giữ và quản lý ETH và các tài sản ERC-20 một cách an toàn mà nó còn cho phép bạn tương tác trực tiếp với các DApp hỗ trợ Ethereum ngay trên trình duyệt web. Đó chính là MetaMask. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về MetaMask là gì và vì sao nên sử dụng MetaMask.

Giới thiệu tổng quan

Không giống như các loại ví khác, MetaMask là một trình cắm của trình duyệt web hoạt động tương thích với Google Chrome, Opera và Firefox. Nó có thể được cài đặt giống như bất cứ tiện ích mở rộng nào trên Google Chrome hoặc Firefox.

Khi MetaMask được thiết lập và khởi chạy, bạn sẽ có một ví Ethereum đầy đủ chức năng được tích hợp ngay trên trình duyệt của bạn. MetaMask có khả năng tương tác với với các mạng test ETH khác nhau nên nó hoàn toàn là một công cụ hữu ích đối với các nhà phát triển cũng như những người muốn xem trước các DApp khác nhau.

Metamask kết nối với MyEtherWallet

Loại ví Ethereum được xem là phổ biến nhất hiện nay – My EtherWallet có thể kết nối và trao đổi thông tin trực tiếp với MetaMask. Điều này có nghĩa là khi bạn truy cập MyEtherWallet sử dụng trình duyệt có cài đặt MetaMask, bạn sẽ có thể đăng nhập chỉ với một cú nhấp chuột nếu như tài khoản MetaMask của bạn đang được mở.

Mặc dù MetaMask hoàn toàn có đầy đủ tính năng nhưng nhiều người vẫn ưa thích các tính năng điều khiển có sẵn trên MyEtherWallet.com. Vì thế, bạn có thể lựa chọn chuyển đổi qua lại giữa hai loại để sử dụng.

Hướng dẫn cài đặt MetaMask

Sau khi đã hiểu sơ bộ MetaMask là gì, các bạn có thể cân nhắc các bước cài đặt MetaMask như sau:

Bước 1: Truy cập website MetaMask tại địa chỉ: https://metamask.io/

Bước 2: Click vào “Get Chrome Extension” để cài đặt MetaMask.

MetaMask trên Tiện ích Chrome

Bước 3: Click “Add to Chrome” ở góc phải.

Thêm MetaMask như một tiện ích của Chrome

Bước 4: Click “Add Extension/ Thêm tiện ích” để hoàn thành việc cài đặt.

Chọn cài đặt MetaMask như một tiện ích

Bạn sẽ nhận biết MetaMask được cài đặt thành công khi nhìn thấy logo hình con cáo trên góc màn hình bên tay phải trình duyệt của bạn.

Biểu tượng MetaMask

Hướng dẫn sử dụng MetaMask

Cách sử dụng MetaMask khá đơn giản. Một trong những việc đầu tiên bạn cần thực hiện trên Metamask, đó là cài đặt ví để lưu trữ tiền điện tử của bạn theo hướng dẫn các bước như sau:

Bước 1: Click vào biểu tượng của MetaMask ở góc trên bên phải trình duyệt Google Chrome của bạn và chọn “Get Started

Bắt đầu sử dụng MetaMask

Bước 2: Có 2 lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn đã từng khởi tạo ví trước đây, bạn chọn “Import Wallet”. Nếu chưa, chọn “Create a Wallet”. Hướng dẫn này dành riêng cho người mới biết đến MetaMask nên sẽ chọn “Create a Wallet

Lựa chọn tạo ví mới

Bước 3: Đọc và đồng ý các điều khoản và điều kiện được liệt kê.

Đồng ý với các Điều kiện và Điều khoản

Bước 4: Tạo mật khẩu. Hãy tạo cho mình một mật khẩu mạnh và đừng quên lưu lại nó để sử dụng cho việc đăng nhập sau này.

Tạo mật khẩu

Bước 5: Chọn “Click here to reveal secret words”. (Cụm từ này sẽ giúp bạn dễ dàng sao lưu và khôi phục tài khoản sau này. Lưu ý rằng không được tiết lộ cho bất cứ ai cụm từ này, nếu không tài khoản của bạn có thể bị đánh cắp và bạn sẽ mất hết số tiền mà bạn đang lưu trữ có trên ví). Sau đó chọn “Kế tiếp

Chọn cụm từ cho trường hợp muốn khôi phục tài khoản

Bước 6: Xác nhận cụm từ bí mật của bạn bằng cách chọn các từ ghép thành cụm từ được tạo trước đó. Khi hoàn tất, nhấp Xác nhận.

Xác nhận cụm từ bí mật

Bước 7: Xin chúc mừng! Bạn đã tạo thành công tài khoản MetaMask của mình. Một địa chỉ ví Ethereum mới đã được tạo tự động cho bạn! Chọn “All Done

Tạo tài khoản MetaMask thành công

Bước 8: Bạn sẽ thấy địa chỉ ví công khai của bạn. Bạn có thể sử dụng nó ngay bây giờ và chia sẻ địa chỉ này với những người khác khi cần thiết.

Địa chỉ ví MetaMask cùa bạn

Tiện ích mở rộng MetaMask của bạn sẽ luôn khả dụng trên thanh công cụ trình duyệt của bạn. Nhấp vào biểu tượng MetaMask để mở nó và giao dịch tiền điện tử.

Hướng dẫn nạp và gửi ETH qua MetaMask

Để nhận token, bạn chỉ cần chọn “Ký gửi/Nạp tiền” ngay trên giao diện tài khoản MetaMask và sau đó mở địa chỉ tài khoản ví ETH. Sau đó bạn yêu cầu người bán chuyển tiền vào địa chỉ ví của bạn.

Hoặc bạn có thể lựa chọn mua trực tiếp ETH thông qua Wyre, Coinswitch hoặc Shapeshift để nạp tiền vào tài khoản.

Tài khoản của bạn trên MetaMask

Để gửi ETH, bạn chọn “Gửi”, sau đó nhập địa chỉ ví người nhận, số lượng ETH cần chuyển, chọn phí giao dịch theo thời gian chuyển là Chậm, Trung Bình hoặc Nhanh tương ứng với mức phí từ thấp đến cao.

Cách gửi ETH trên MetaMask

Hướng dẫn thêm và gửi Token sử dụng MetaMask

Để thêm token vào ví của bạn, bạn cần chọn “Thêm Mã Token” trên giao diện của tài khoản

Thêm mã Token trên Metamask

Sau đó bạn có thể lựa chọn tìm kiếm token hoặc thêm custom token bằng cách nhập các thông tin được yêu cầu để thêm token vào ví của bạn.

Nhập thông tin để thêm Token vào ví của bạn

MetaMask có an toàn hay không?

Đối với các nhà đầu tư, ví tiền điện tử trực tuyến thường được xem là loại ví kém an toàn nhất so với các hình thức ví khác. Vì thế, băn khoăn của nhiều người là liệu MetaMask có đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư mà họ lưu trữ hay không?

Thực tế cho thấy, MetaMask chính thức xuất hiện trên thị trường vào năm 2016 và tính tới thời điểm hiện tại, chưa từng có trường hợp nào bị tấn công khiến mất tiền được ghi nhận. Ví sử dụng các cài đặt sao lưu HD và bản thân các nhà phát triển cũng cam kết thường xuyên cập nhật mã nguồn mở để đảm bảo ví luôn trong trạng thái bảo mật nhất.

Rủi ro lớn nhất là MetaMask phải đối diện đó là các vụ tấn công lừa đảo. Đây là những trò gian lận được tin tặc sử dụng để đánh cắp thông tin người dùng như tên và mật khẩu người dùng. Việc này xảy ra khá phổ biến. Ví dụ như MyEtherWallet đã từng phải hứng chịu các cuộc tấn công như thế này. Để đề phòng các vụ tấn công lừa đảo, điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư phải lưu ý đó là tránh click chuột vào các trang web giả mạo, các quảng cáo lừa đảo hoặc email có nội dung lừa đảo. Người dùng chỉ nên đăng nhập ví vào địa chỉ website chính thức của ví.

MetaMask đồng thời cho phép người dùng có thể quản lý danh tính của họ. Khi một DApp muốn chạy một giao dịch và viết trên blockchain Ethereum, nó cung cấp cho người dùng một giao diện có tính bảo mật.

MetaMask là một trong những ví trực tuyến an toàn nhất hiện nay, tuy nhiên do nó được đặt trên môi trường trực tuyến nên theo chúng tôi, bạn chỉ nên lưu trữ một số lượng nhỏ ETH và các mã token. Với số lượng lớn, thì các ví cứng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của MetaMask

Từ những phân tích trên, chúng tôi đã tổng kết và rút ra các ưu điểm và nhược điểm của MetaMask như sau:

Ưu điểm:

  • MetaMask là một phần mềm mã nguồn mở cho thấy phía sau đó là một cộng đồng phát triển lớn đóng góp vào việc phát triển nó.
  • Ví hỗ trợ người dùng có thể sao lưu tài khoản của mình.
  • Tích hợp sàn giao dịch Wyre, Shapeshift, CoinSwitch giúp người dùng có thể dễ dàng trao đổi ETH và các token ERC-20 khác.
  • Giao diện người dùng trực quan, dễ sử dụng
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng uy tín, đáng tin cậy.

Nhược điểm:

  • Vì là ví trực tuyến nên khả năng bị tấn công sẽ lớn hơn các loại ví khác.
  • Mặc dù MetaMask không có quyền truy cập vào các thông tin của người dùng, tuy nhiên trình duyệt mà bạn sử dụng có thể. Ví dụ như Chrome sẽ thu thập thông tin của bạn, ảnh hưởng đến sự bảo mật thông tin cá nhân.

Kết luận

MetaMask thực sự là một ứng dụng hữu ích, an toàn và linh hoạt, cho phép lưu trữ an toàn và thuận tiện bất cứ tài sản nào liên quan đến Ethereum trên nền tảng trực tuyến. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, đừng ngại ngần sử dụng MetaMask. Tuy nhiên, hãy nhớ luôn luôn cập nhật máy tính, trình duyệt và MetaMask để tăng cường bảo mật, đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn nhé!

 

Alex Pham

Alex Pham

Mình là Alex Phạm, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, có đam rất lớn về mảng giao dịch, tiền ảo và công nghệ tài chính nói chung vì mình tin rằng đây sẽ là tương lai không xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *